Ông Đặng Hùng Võ – Nguyên thứ trưởng Bộ tài nguyên và Môi trường  cho rằng “bất động sản nghỉ dưỡng là một loại hình hàng hóa bất động sản”. Hiện nay, bất động sản nghỉ dưỡng đang được phát triển đa dạng với nhiều loại hình khác nhau như biệt thự biển, căn hộ khách sạn Condotel, nhà liền kề…

Bất động sản nghỉ dưỡng không chỉ là nghỉ dưỡng

Quan điểm về bất động sản nghỉ dưỡng chỉ phục vụ cho mục đích nghỉ dưỡng đã trở nên lỗi thời. Trước đây, người ta cho rằng chúng là khách sạn, nhà nghỉ có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, không gian thực sự yên bình và có đầy đủ các tiện ích dịch vụ đẳng cấp để đem đến những giá trị nghỉ dưỡng đích thực.

Bất động sản Nghỉ dưỡng lên ngôi

Bất động sản Nghỉ dưỡng lên ngôi

Tuy nhiên, hiện nay, bất động sản nghỉ dưỡng đã được định nghĩa theo một cách khác. Không chỉ là ngôi nhà để nghỉ dưỡng mà bất động sản nghỉ dưỡng còn phục vụ mục đích kinh doanh. Điển hình như Condotel Nha Trang (Vinpearl Empire Condotel) được chủ đầu tư cam kết lợi nhuận tối thiểu lên đến 10%/năm trong 5 năm đầu tiên, hoặc như dự án Cocobay với các loại Codotel được CĐT Empire cam kết 12% trong 8 năm đầu tiên. Còn gì tuyệt vời khi mà vừa nghỉ dưỡng vừa sinh lời từ sản phẩm nghỉ dưỡng của mình.

Tài sản của bạn sẽ có một đơn vị quản lý trông nom

Thông thường các chủ nhân sẽ chỉ đến nghỉ dưỡng tại căn hộ của mình một khoảng thời gian nào đó trong năm. Vì vậy, chủ nhân sẽ không thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng tài sản của mình. Đó là lý do mà bất động sản nghỉ dưỡng được bảo trì bảo dưỡng định kỳ bởi một đơn vị quản lý nào đó. Chẳng hạn như căn hộ khách sạn Condotel sẽ do một Công ty quản lý tên tuổi trong lĩnh vực du lịch khách sạn quản lý. Công ty này cũng sẽ đảm nhận các công việc liên quan đến cho thuê và phí trả cho họ được trích từ lợi nhuận của hoạt động cho thuê. Như Sun Group sẽ là đơn vị Accor Hotels

Đơn vị quản lý khách sạn quốc tế Accor Hotels

Đơn vị quản lý khách sạn quốc tế Accor Hotels

Vì thế, mua các biệt thự biển hay Condotel , khách hàng sẽ được các công ty quản lý chuyên nghiệp quản lý tài sản, nghỉ ngơi lúc ta thích, cho thuê lúc rảnh rỗi. Đặc biệt, hiện nay nhiều công ty còn áp dụng hình thức trao đổi kỳ nghỉ. Ví dụ nếu bạn mua sản phẩm Vinpearl Condotel, bạn sẽ được nghỉ dưỡng trên toàn hệ thống khách sạn của Vinpearl, hoặc bạn mua các sản phẩm của SunGroup bạn cũng sẽ được nghỉ dưỡng trên toàn hệ thống khách sạn của Sun Group. 

Sở hữu kỳ nghỉ - xu hướng du lịch mới của các gia đình

Sở hữu kỳ nghỉ – xu hướng du lịch mới của các gia đình

Điều quan trọng nhất khi sở hữu BDS nghỉ dưỡng có chia lợi nhuận thì tỷ lệ lấp đầy cực kỳ quan trọng. Ở đây CDT Empire của dự án Cocobay là đơn vị tiên phong với hình thức sở hữu kỳ nghỉ cực kỳ linh động. Với việc bán kỳ nghỉ trước cả khi dự án đi vào hoạt động làm cho tỷ lệ lấp đầy của dự án Cocobay là rất cao.

NHỮNG LƯU Ý KHI LỰA CHỌN ĐẦU TƯ BDS NGHỈ DƯỠNG

Giống như bất cứ kênh đầu tư nào, BDS nghỉ dưỡng cũng tồn tại những rủi ro nhất định. Vì thế Wiki xin trích dẫn một chuyên gia trong ngành để bạn đọc tham khảo.

1. Năng lực của chủ đầu tư?

Đây là yếu tố hàng đầu khi lựa chọn 1 dự án BDS nghỉ dưởng để đầu tư. Một chủ đầu tư uy tín năng lực thể hiện qua: Tiềm lực tài chính; Kinh nghiệm phát triển dự án; Giá trị thương hiệu.

Năng lực của chủ đầu tư sẽ đảm bảo những cam kết với khách hàng về mức chia sẻ lợi nhuận, tiến độ xây dựng, pháp lý dự án, khả năng khai thác và kinh doanh… không phải là “lời hứa” hay “bánh vẽ” như các chủ đầu tư kém năng lực, làm ăn chụp giật và manh mún. Hệ thống các dự án đã đang và sẽ triển khai sẽ giúp cho giá trị các dự án bất động sản nghỉ dưỡng được bảo đảm và phát triển sau.

Wiki xin giới thiệu đến bạn đọc 1 vài CĐT uy tín:

2. Lợi nhuận đầu tư/năm sau thời gian cam kết lãi suất?

Đây là vấn đề cốt lõi khi tính toán phương án đầu tư 1 sản phẩm nào đó. Lợi nhuận 1 năm là bao nhiêu với số vốn ban đầu? Khách hàng đừng quá bận tâm vào các con số 5 năm cam kết 10%/năm, hay 12%/năm trong 8 năm, 9% trong 9 năm…Vì đây là con số chủ đầu tư đưa ra cho các năm ban đầu. Điều quan trọng là con số sau thời gian cam kết là bao nhiêu %/năm? Mức lợi nhuận này phụ thuộc chính vào 3 yếu tố: Vị trí dự án; Thiết kế tiện ích dự án; Thương hiệu đơn vị quản lý và khai thác khi dự án BDS nghỉ dưởng đưa vào kinh doanh.

Lợi nhuận đầu tư/năm sau thời gian cam kết lãi suất?

Lợi nhuận đầu tư/năm sau thời gian cam kết lãi suất?

Đầu tiên là vị trí dự án ảnh hưởng rất nhiều đến lượng khách du lịch hàng năm, giá phòng/đêm, khoảng thời gian lưu trú/khách… Vị trí có gần biển hay không? Thị trường Đà Nẵng vị trí nào khách du lịch thích nhất? Tại Nha Trang đường Trần Phú đẹp nhất? Dự án tại Phú Quốc thì khách tiềm năng đến nghỉ dưỡng ra sao?

Thứ hai là thiết kế dự án có khác biệt hay không? Dự án có những tiện ích nào có bể bơi hay không, nhà hàng, cafe bar, sân golf…công năng sử dụng trong phòng có thoả mãn khách du lịch hay không? Nội thất bàn giao theo tiêu chuẩn 5 sao không?…

Thứ ba là thương hiệu quản lý và khai thác tốt sẽ đảm bảo công suất phòng, quyết định mức giá/đêm theo tiêu chuẩn quốc gia hay quốc tế?…

Tổng hợp cả 3 yếu tố trên sẽ quyết định bài toán tài chính cho condotel mà nhà đầu tư lựa chọn.

Công thức để nhà đầu tư tạm tính mức lợi nhuận sau thời gian cam kết như sau:

Lợi nhuận/năm = Công suất phòng trung bình/năm X 365 ngày X Giá phòng/đêm X Mức lợi nhuận trung bình/tổng doanh thu.

Trong đó: Lợi nhuận/năm: Số tiền lợi nhuận trước thuế 1 năm. Công suất phòng trung bình/năm: Dựa vào các con số báo cáo từ kiểm toán nước ngoài, khảo sát thị trường CBRE, Savills… Giá phòng/đêm: Ước lượng giá kinh doanh tương lai condotel dựa vào các khách sạn lân cận cùng tiêu chuẩn 5 sao hay 4 sao. Mức lợi nhuận trung bình/tổng doanh thu: Con số trung bình báo cáo khảo sát ngành khách sạn của các tổ chức kiểm toán nước ngoài, các đơn vị khảo sát thị trường độc lập…

3. Tính thanh khoản?

Đây là yếu tố cuối cùng khi xét đến 1 phương án đầu tư bất động sản. Đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng. Với BDS nghỉ dưởng khách hàng nên xác định đầu tư lâu dài lấy dòng tiền đều đặn và tự động hàng năm. Hãy coi đây là 1 phương án đầu tư an toàn và chắc chắn cho tương lai tốt hơn các kênh truyền thống như gửi tiết kiệm, đầu tư vàng, chứng khoán, nhà đất hay chung cư.

Nếu bạn đang muốn đầu tư BDS nghỉ dưỡng ngắn hạn, lướt sóng, tăng giá nhanh chóng thì tôi khuyên nên bỏ suy nghĩ đó ngay lập tức. Bởi BDS nghỉ dưỡng không phải là sản phẩm phù hợp với mong muốn đầu tư đó.

BDS nghỉ dưỡng là kênh đầu tư mới và an toàn. Hi vọng bạn đọc sẽ có những lựa chọn đầu tư thông minh. Mọi vấn đề thắc mắc bạn đọc có thể điền form ở đây, Wiki sẽ sớm liên hệ lại và giải đáp cho bạn.