RỦI RO ĐỐI VỚI NHÀ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Bất kỳ một kênh đầu tư nào cũng  có thể mang đến  rủi ro cho bạn, đặc biệt là chứng khoán. Sau đây là những rủi ro mà nhà đầu tư thường phải đối mặt khi bỏ tiền vào kênh này.

Rủi ro phá sản

Việc lựa chọn công ty đầu tư vô cùng quan trọng. Giá trị chứng khoán của bạn sẽ phụ thuộc vào tình hình của công ty đó. Một khi công ty phá sản thì đương nhiên cổ phiếu của công ty đó sẽ tuột dốc nhanh chóng và tồi tệ nhất là giá trị của nó trở về con số 0. Và khi đó, tiền của bạn cũng sẽ đổ sông đổ biển. Cổ phiếu VSP là một ví dụ điển hình, từng là cổ phiếu đắt giá nhất Việt Nam nhưng viễn cảnh lụi tàn của công ty này không còn xa. Đầu tháng 10/2007 giá trị 1 cổ phiếu VSP lên đến 305.000 đồng khi chuẩn bị chốt quyền ưu đãi cổ phiếu. Trong vòng chỉ hơn nửa năm, cổ phiếu này đã lao dốc không phanh chỉ còn 37.000 đồng vào ngày 6/6/2008, 80% giá trị đã bị mất đi. Hay cổ phiếu của hãng máy bay Delta Airline là một ví dụ điển hình khác. Nếu cách đây vài năm bạn bỏ ra 1000 USD để đầu tư vào cổ phiếu của nó thì giờ đây bạn chỉ có thể nhận được con số là 49 USD. Tiền của bạn đã bị bốc hơi một cách chống mặt.

Rủi ro kinh doanh

Những biến động xấu trong hoạt động kinh doanh sẽ ảnh hưởng không tốt đến giá trị cổ phiếu công ty trên thị trường. Tiếp tục câu chuyện của VSP, năm 2008 cước vận tải biển sụp đổ thảm khốc  làm cho giá cho thuê 3 con tàu tải trọng hơn 60.000 tấn mà VSP sở hữu giảm một cách chống mặt từ 85.000USD/ngày vào tháng 5/2008 xuống chỉ còn 3000 USD/ngày vào cuối năm 2008. Từ quý 4/2008 VSP đối mặt với tình trạng thua lỗ và đeo bám lấy những năm sau đó. Gía trị cổ phiếu tuột dốc không phanh đến nỗi khó tưởng tượng nó đã từng là cổ phiếu hàng hiệu.

Rủi ro kinh doanh của công ty đến từ hai nguồn cơ bản: bên ngoài và nội tại. Rủi ro kinh doanh nội tại phát sinh trong quá trình vận hành hoạt động của công ty. Mỗi công ty có một loại rủi ro nội tại riêng và mức độ thành công của mỗi công ty thể hiện qua hiệu quả hoạt động.

Công ty cũng chịu những rủi ro đến từ môi trường bên ngoài, phụ thuộc vào các yếu tố môi trường kinh doanh cụ thể, như chi phí tiền vay, sự cắt giảm ngân sách, mức thuế nhập khẩu tăng, sự suy thoái của chu kỳ kinh doanh. Các chính sách của Nhà nước cũng là một yếu tố gây ra rủi roc ho doanh nghiệp, các chính sách tiền tệ và tài khóa tác động đến doanh nghiệp thông qua tác động về chi phí và nguồn vốn.

Rủi ro thị trường

Rủi ro thị trường xuất hiện do có những phản ứng của các nhà đầu tư đối với những sự kiện hữu hình hay vô hình. Các nhà đầu tư thường phản ứng dựa trên cơ sở các sự kiện thực, hữu hình như các sự kiện kinh tế, chính trị, xã hội, nhưng đôi khi cũng chẳng do gì cả mà chỉ là vấn đề tâm lý.ếu nói chung hay về một nhóm cổ phiếu nói riêng có thể làm giá cổ phiếu bị giao động trong một khoảng thời gian. Đôi khi lí do cũng sự sụt giảm này đến từ các tin đồn thất thiệt về doanh nghiệp khiến nhà đầu tư bị lung lay, dẫn đến hiện tượng bán ra. Việc một số nhà đầu tư bán ra có thể tác động đến tâm lý của những người khác và tạo ra cái mà chúng ta thường gọi là “hiệu ứng lan truyền” làm cho giá cổ phiếu bị ảnh hưởng mặc dù thu nhập của công ty vẫn không thay đổi.

Rủi ro lãi suất

Rủi ro lãi suất là một trong những rủi ro hệ thống, hay còn gọi là rủi ro không phân tán được khi đầu tư vào thị trường chứng khoán. Rủi ro lãi suất nói đến sự không ổn định trong giá trị thị trường và số tiền thu nhập trong tương lai, nguyên nhân là dao động trong mức lãi suất chung.

rui-ro-lai-suat

rủi ro lãi suất

Rủi ro cơ sở

Là rủi ro mà các khoản đầu tư bù đắp vị thế trong một chiến lược phòng ngừa rủi ro không thay đổi theo các hướng đối ngược nhau. Mối tương quan không hoàn hảo giữa các khoản đầu tư bù đắp vị thế đã tạo ra các khoản lỗ hoặc lãi tiềm ẩn trong một chiến lược phòng ngừa rủi ro và do đó đã làm gia tăng thêm rủi ro cho vị thế của nhà đầu tư (nhà phòng ngừa rủi ro).

Rủi ro hối đoái

Rủi ro thị trường hối đoái xảy ra khi người nợ nước ngoài không thể chi trả bằng loại tiền tệ (ngoại tệ) theo yêu cầu của chủ nợ. Khi tỷ giá biến động sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Vầ từ đó sẽ ảnh hưởng đến lợi tức trên mỗi cổ phần.

Rủi ro sức mua

Rủi ro sức mua chính là tác động của làm phát đối với khoản đầu tư. Rủi ro này đến từ biến động sức mua của đồng tiền khi đầu tư vào một thị trường chứng khoán hay ở đây nó đang xét đến chi phí cơ hội của nhà đầu tư. Nếu ta xem nó là một khoản tiêu dùng, khi mua cổ phiếu tức đã bỏ qua cơ hội mua một loại hàng hóa khác. Trong thời gian ta nắm giữ cổ phiếu, giá cả của loại hàng hóa đó tăng, tức nhà đầu tư đã bị mất đi một phần sức mua.

Rủi ro tài chính

Rủi ro này liên quan đến cấu trúc vốn của doanh nghiệp. Cấu trúc này bao gồm vốn chủ sở hữu và nợ phải trả. Điều này đồng nghĩa với việc công ty phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho chủ nợ trước khi trả cổ tức cho cổ đông. Do đó cấu trúc vốn có tác động đến dòng thu nhập của họ.. Rủi ro này sẽ không xảy xa nếu doanh nghiệp không đi vay nợ. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn không thể. Bên cạnh đó tỷ lệ nợ/ vốn chủ lớn hơn 1 sẽ phản ảnh được rằng doanh nghiêp có thể sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc trả nợ, đặc biệt trong khi lãi suất ngân hàng ngày một tăng cao.

Việc doanh nghiệp sử dụng cấu trúc vốn trong đó tỷ lệ nợ/vốn chủ càng lớn sẽ gây ra tác động đến dòng thu nhập đối với cổ phiếu thường. Người nắm giữ cổ phiếu này sẽ bị ảnh hưởng bởi mức biến động trong thu nhập của họ sẽ gia tăng và đồng thời làm tăng rủi ro của họ khi đầu tư.


HÃY ĐĂNG KÝ THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC WIKI TƯ VẤN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *