THỊ TRƯỜNG ĐỎ, GIÁ CỔ PHIẾU GIẢM. VẬY TIỀN VỀ NƠI ĐÂU?

Một buổi sáng thức dậy, bạn bỗng phát hiện số dư tài khoản môi giới chứng khoán giảm mạnh. Tiền bỗng chốc bốc hơi. Vậy rốt cuộc chúng đã đi đâu?

Thực hư việc tiền bốc hơi
Gía cổ phiểu được xác lập bởi cung cầu trên thị trường dù thị trường có trong trạng thái xanh hay đỏ. Và do đó, những biến động trong giá cổ phiếu sẽ đánh giá rằng bạn đang trong trạng thái lãi hoặc ngược lại.
Nếu ban đầu bạn mua cổ phiếu A với giá 10$, nhưng những biến động về giá đã khiến nó chỉ còn có 4$. Như vậy bạn đã mất đi 6$ so với giá khi mua nó. Câu hỏi được đăt ra: 6$ đó đã chạy vào túi ai? Người mua cổ phiếu của bạn? Công ty phát hành cổ phiếu chăng? Hay công ty môi giới? Nó không rơi vào tay ai trong số họ cả. Thế cuối cùng tiền đã không cánh mà bốc hơi sao?
Phũ phàng mà nói, tiền của bạn đã thực sự bốc hơi vào không trung theo sự sụt giảm cầu đối với loại cổ phiếu đó. Đơn thuần là vì các nhà đầu tư đã giảm sự tín nhiệm đối với nó, lượng bán ra nhiều hơn lượng mua vào, cầu giảm trong khi cung tăng và thế là giá giảm. Điều này đã làm ảnh hưởng đến túi tiền của bạn. Và có nhiều lý do làm giảm sự ưa thích của các nhà đầu tư đối với một loại cổ phiếu hay lúc này giá trị kỳ vọng của nó đã bị giảm đi.

Vậy giá trị kỳ vọng ở đây là gì? Tại sao nó lại có ảnh hưởng đến thế?
Giá trị kỳ vọng của một cổ phiếu sẽ được quyết định bởi nhận thức cá nhân nhà đầu tư và các nghiên cứu, phân tích của họ. Tùy thuộc vào nhìn nhận và kỳ vọng của nhà đầu tư đối với cổ phiếu, giá trị kỳ vọng phụ thuộc vào doanh thu và lợi nhuận dự báo. Nhưng trên thực tế, đôi khi điều này xảy ra khi những thứ trừu tượng như lòng tin và cảm xúc của nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi các yếu tố không phải doanh thu hay lợi nhuận. Chẳng hạn công ty đổi chủ tịch hội đồng quản trị, theo đánh giá cảm quan của mình các nhà đầu tư không tin tưởng người này sẽ mang lại cho họ nhiều cổ tức hơn. Giá trị kỳ vọng của họ giảm. Điều này sẽ khiến những người nắm giữ cổ phiếu bị lỗ vì giá trị tài sản họ nắm giữ bây giờ đã kém hơn thời điểm ban đầu họ mua nó.

Tuy nhiên giá trị kỳ vọng ở đâu mà có?
Chúng ta đã nhắc tới phần nào đó tính “không thực” của tiền, chúng ta cũng không thể bỏ qua giá trị thực của nó, đó là giá trị cụ thể của một công ty. Giá trị thực được đề cập đến chính là giá trị kế toán (hay đôi khi còn gọi là giá trị sổ sách), nó được tính bằng tổng tài sản trừ đi tổng nợ phải trả. Như vậy, nó thể hiện số tiền còn lại nếu một công ty bán tất cả tài sản của mình theo giá trị thị trường và sau đó trả hết tất cả khoản nợ.
Nhưng bạn thấy đấy, nếu không có giá trị thực, thì sẽ không có giá trị kì vọng: các nhà đầu tư đánh giá một công ty tốt cỡ nào sẽ nhìn vào giá trị thực tế của nó như cơ sở cho giá trị kì vọng.
Nhưng bạn thấy đấy, nếu không có giá trị thực, thì sẽ không có giá trị kì vọng: các nhà đầu tư đánh giá một công ty tốt cỡ nào sẽ nhìn vào giá trị thực tế của nó như cơ sở cho giá trị kì vọng.
Tóm lại, thị trường chứng khoán như một kênh bạc, bạn có thể giàu xụ trong chốc lát nhưng cũng có thể rơi xuống đáy trong gang tất, giàu nhanh mà phá sản cũng dễ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *