TIÊU CỰC TRÊN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

THAO TÚNG THỊ TRƯỜNG

Khái niệm : Thao túng thị trường là những hành vi cố ý gây tác động đến thị trường bằng cách vận dụng quy luật cung – cầu hoặc các hành vi nhân tạo khác tác động đến giá cả chứng khoán, nhằm đặt mục tiêu có lợi cho riêng mình. Ở Việt Nam thị trường chứng khoán theo dạng “Cá lớn nuốt cá bé”.

Theo Điều 70 khoản 2 của Nghị định 58/2012/NĐ- CP, giao dịch thao túng thị trường chứng khoán, bao gồm các giao dịch sau: – Sử dụng một hoặc nhiều tài khoản giao dịch của mình hoặc của người khác hoặc thông đồng với nhau liên tục mua bán, bán chứng khoán nhằm tạo ra cung cầu giả tạo.

– Một người hay một nhóm người thông đồng với nhau đặt lệnh mua và bán bán cùng loại chứng khoán trong cùng ngày giao dịch hoặc thông đồng với nhau giao dịch mua bán chứng khoán mà không dẫn đến chuyển nhượng thực sự quyền sở hữu hoặc quyền sở hữu chỉ luân chuyển giữa các thành viên trong nhóm nhằm tạo giá chứng khoán, cung cầu giả tạo. – Liên tục mua hoặc bán chứng khoán với khối lượng chi phối vào thời điểm mở cửa hoặc đóng cửa thị trường nhằm tạo ra mức giá đóng cửa hoặc giá mở cửa mới cho loại chứng khoán đó trên thị trường. – Giao dịch chứng khoán bằng hình thức cấu kết, lôi kéo người khác liên tục đặt lệnh mua, bán chứng khoán gây ảnh hưởng lớn đến cung cầu và giá chứng khoán, thao túng giá chứng khoán. – Đưa ra ý kiến một cách trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua phương tiện thông tin đại chúng về một loại chứng khoán, về tổ chức phát hành chứng khoán nhằm tạo ảnh hưởng đến giá của loại chứng khoán đó sau khi đã thực hiện giao dịch và nắm giữ vị thế đối với loại chứng khoán đó. – Sử dụng các phương thức hoặc thực hiện các hành vi giao dịch khác để tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá chứng khoán.

THAO TÚNG THỊ TRƯỜNG Ở VIỆT NAM

Việc buôn bán cổ phiếu ở Việt Nam đã diễn ra sôi động kể từ sau khi các doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa, nhưng TTCK nước ta mới chính thưc hoạt động từ năm 2000, kể từ khi ra đời Trung tâm giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh ngày 28/7/2000. Khi đó mới có một vài cổ phiếu  được giao dịch với tổng số vốn 27 tỷ đồng và 6 công ty chứng khoán thành viên. Hơn 6 năm đầu, mức vốn hóa của thị trường mới chỉ tăng lên 0.5 tỷ USD. Sau đó mức vốn hóa thị trường đã tăng đột biến, tháng 12/2006 đạt 13,8 tỷ USD (chiếm 22.7% GDP) và đến cuối tháng 4/2007, đạt 24.4 tỷ USD (chiếm 38% GDP), tăng hơn 1400 lần so với năm 2000, và nếu tính cả trái phiếu thì đạt mức 46% GDP. Số lượng doanh nghiệp niêm yết tăng 704% so với năm 2000. Vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (FPI) đổ vào TTCK Việt Nam cũng tăng đáng kể. Tính đến nay, các nhà đầu tư nước ngoài đã đổ vào khoảng 4 tỷ USD. Chỉ số VN-Index cũng đã chứng minh sự tăng trưởng nhanh chóng của thị trường. Nếu trong phiên giao dịch đầu tiên ngày 28-7-2000, VN-Index ở mức 100 điểm thì tháng 3/2007, chỉ số này đã đạt ở mức kỷ lục trên 1170 điểm. Đặc biệt, số lượng nhà đầu tư mới tham gia thị trường ngày càng đông, tính đến cuối tháng 12/2006, có trên 120.000 tài khoản giao dịch chứng khoán được mở, trong đó gần 2000 tài khoản của nhà đầu tư nước ngoài. Số lượng các nhà đầu tư có tổ chức cũng tăng lên đáng kể,…

Đây cũng là thời kỳ mà người dân đổ xô vào đầu tư, đầu cơ chứng khoán, chứng khoán phổ biến đến nỗi cả những người bán rau, bán thịt, những người gần như không có chút hiểu biết gì về thị trường lao vào. Và đây cũng chính là cơ hội cho những hành vi xấu, hành vi thao túng thị trường xuất hiện.

NGUYÊN NHÂN DẪN TỚI HIỆN TƯỢNG THAO TÚNG THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

Các hiện tượng thao túng giá trên thị trường chứng khoán hiện không còn xa lạ với các nhà đầu tư, nhỏ có, lớn xuất hiện không ít. Mức độ vi phạm ngày một nghiêm trọng và tinh vi hơn. Vậy nguyên nhân nào làm cho mức độ vi phạm ngày một tăng? – Trước hết TTCK: Bị thao túng bởi một số bàn tay hữu hình Những hành vi thao túng giá chứng khoán, mua bán chui cổ phiếu… thu lợi lớn nhưng mức phạt lại chỉ như giơ cao đánh khẽ. Vì thế, tuần nào, nhà đầu tư cũng đọc được thông tin về quyết định xử phạt của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) nhưng dường như người vi phạm không ngán sợ. Đã vậy, các chiêu mua bán, làm giá ngày càng tinh vi hơn. Từ đầu tháng 8 năm 2012 đến nay, nhiều cá nhân lãnh đạo và công ty chứng khoán bị bắt và khởi tố. Thị trường chứng khoán rung động nhưng nhà đầu tư không ngạc nhiên. Bởi từ lâu nay, hầu hết họ ít nhiều đều biết đến khả năng thao túng thị trường của vài bàn tay hữu hình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *